Đặc San Xuân 2018
Năm Tuất nói chuyện Chó
Hàn Lâm Nguyễn Phú Thứ

(Mậu Tuất 16-02-2018 đến 04-02-2019)
(Trích dẫn tác phẩm Tử-Vi & Địa-Lý Thực Hành của Gs Hàn Lâm Nguyễn-Phú -Thứ)


Sau khi năm Đinh Dậu chấm dứt, thì đến năm Mậu Tuất được bàn giao từ giờ giao thừa bắt đầu giữa đêm thứ năm, 15-02-2018 để cầm tinh đến 24 giờ đêm 04-02-2019. Năm Mậu Tuất này thuộc hành Mộc và mạng Bình Địa Mộc, năm này thuộc Dương, có can Mậu thuộc mạng Thổ và có chi Tuất thuộc mạng Thổ. Căn cứ theo luật thuận hạp hay khắc kỵ của Ngũ Hành, năm này Can và Chi có cùng hành Thổ, xem như tương hòa giữa Trời và Đất, cho nên năm này có đời sống an cư & lạc nghiệp sẽ gia tăng, phát triển về mọi mặt một cách bình thường, vì không bị khắc kỵ. Phàm ở trên đời, nếu có đời sống ổn định bình thường, thì xem như tương sanh tốt đẹp. Được biết năm Tuất vừa qua là năm Bính Tuất thuộc hành Thổ, nhằm ngày chủ nhựt, 29-01-2006 đến 17-02-2007 (xem trang lại 209 đến 212 đã dẫn ở trước)

Căn cứ theo Niên Lịch Cổ Truyền Á Đông xuất hiện được minh định quảng bá từ năm 61 của đời Hoàng Đế bên Tàu, bắt đầu năm 2637 trước Công Nguyên, cho nên chúng ta lấy 2637 + 2018 = 4655, rồi đem chia cho 60 năm, thì có kết quả Vận Niên Lục Giáp thứ 77 và số dư 35 năm bắt buộc rơi vào Vận Niên Lục Giáp thứ 78 bắt đầu từ năm 1984 đến năm 2043. Do vậy, năm Mậu Tuất 2018 này là năm thứ 35 của Vận Niên Lục Giáp 78 và năm Dậu kế tiếp sẽ là năm Canh Tuất thuộc hành Thổ, nhằm ngày chủ nhựt tính từ 03-02-2030 đến 22-01-2031.

Năm Tuất tức Chó cũng là Khuyển, cho nên trong bàn dân thiên hạ cũng thường nhắc nhở luôn trong sinh hoạt xả hội hằng ngày, từ đó mới có những từ ngữ liên quan, xin trích dẫn như sau :

Tuất là con Chó đứng hạng thứ 11 của 12 con vật trong Thập Nhị Địa Chi.

Giờ Tuất = là giờ từ 19 gìờ đến đúng 21 giờ tối.
Tháng Tuất = là tháng Chín của năm âm lịch.
Chó săn = là Chó để đi săn.
Chó dại = là Chó điên thường hay cắn người.
Chó con = là Chó mới đẻ.
Chó ghẻ = là Chó bị ghẻ hoặc để chửi mắng những người ở dơ.
Chó sói = là Chó này rất hung dữ như con Sói.

Ngoài ra, còn có những từ ngữ hay tên cây cỏ như :

Mèo đàng, Chó điếm.
Hàm Chó, Vó Ngựa.
Chó chết chủ.
Chó đói.
Cha Chó, Mẹ Lợn.
Nai dạt móng, Chó le lưỡi.
Chó sủa ma.
Cây Chó đẻ tức cây Hy Thêm.
Cây cẩu tích.
Cây cẩu vĩ trùng.
Cây cẩu tử thảo tức cây Cóc mẵn.

Đặc biệt, trong Ca dao, Tục Ngữ, Thành Ngữ cũng như truyền khẩu trong dân gian cũng có rất nhiều, nói về Chó, xin trích dẫn như sau :

Chó đâu Chó sủa lổ không,
Gái đâu tốt nết mà chồng lại ghen.

hoặc là :

Chó nào Chó sủa chỗ không,
Chẳng thằng ăn trộm cũng Ông ăn mày.
...v.v (ca dao).

Chơi với Chó, Chó liếm mặt.
Chó sủa mặc Chó, đường ta ta cứ đi.
Chó cậy gần nhà, Gà cậy gần chuồng.
Nắng tháng ba, Chó Gà le lưỡi...v.v.(tục ngữ).

Chó ăn đá, Gà ăn muối.
Chó cắn aó rách.
Chó chạy cong đuôi.
Chó cùng đường.
Chó chết hết cắn.
Chó chui gầm tủ thức ăn.
Chó dử mích lòng láng giềng.
Chó dại có mùa, người dạy quanh năm.
Chó đen giữ mực.
Chó già giữ xương.
Chó gậm xương Chó.
Chó gầy hổ mặt người nuôi.
Chó ghẻ có mỡ đằng đuôi.
Chó giống cha, Gà giống mẹ.
Chó khôn chớ cắn càn.
Chó giữ nhà, Gà gáy trống canh.
Chó không sủa, Chó cắn.
Chó giữ nhà, Mèo bắt Chuột.
Chó ngáp phải ruồi.
Chó liền da, Gà liền xương.
Chó nào sủa nhà nấy.
Chó chạy bàn độc.
Chó tha đi, Mèo tha lại.
Chó treo, Mèo đậy.
Mồm Chó, vó Ngựa.
Nhục như Chó.
Như Chó với Mèo.
Nói như Chó cắn ma.
Mắng Mèo, chửi (quèo) Chó.
Ông ống như Chó cắn ma.
Trai ở nhà bên vợ như Chó gầm giường.
Không có Chó, bắt Mèo ăn cứt.
Tham ăn như Chó.
Thật thà như Chó cắn trộm.
Chó nhai giẻ rách.
Tàng hầng như Chó bị thiến...v.v. (thành ngữ).

Khi viết đến năm Tuất tức là năm do con Chó cầm tinh, thì cũng lắm giai thoại về con "Chấn Bốn Cho" này, xin trích dẫn như sau: Ở Việt-Nam chúng ta xem loài Chó như gia súc trong nhà, không khác Mèo, Gà, Heo .v.v Thông thường nuôi Chó để giữ nhà, nuôi Mèo để bắt Chuột trong nhà, nuôi Gà để ăn thịt hay lấy trứng, nuôi Heo để bán ... vì thế những loại gia súc này được cho ăn những đồ cặn dư thừa, cho nên có câu: "Chó gặm xương, Mèo liếm chảo" là thế đó, cho nên mỗi bửa ăn cơm trong gia đình, ở dưới gầm bàn thường thấy các con Chó nằm chờ xương, để dành nhau từng miếng xương bỏ xuống của chủ nhà đã ăn hết thịt, cho nên cuộc đời của chúng nó sống rất dơ bẩn.

Trái lại, con Chó ở các nước Tây Phương thì được trân quý, được ôm ấp hôn hít say sưa, được nuôi dưỡng chu đáo bằng chứng cho những thức ăn riêng biệt rất hợp vệ sinh, được chích ngừa phòng bịnh không khác loài người. Có người còn mang cả Chó vào giường để ngủ chung.

Đó quả là: "tư tưởng giửa Đông và Tây không bao giờ gặp nhau".

Ở Pháp, là một trong những nước Tây Phương rất thích Chó, Mèo, cho nên không có luật lệ cấm việc Chó Mèo phóng uế bừa bải, làm mất vệ sinh công cộng, không khác nước Ấn Độ tha hồ thả Bò đi đầy đường rồi cũng đụng đâu phóng uế bừa bải, cả nước xem như chuồng Bò là vậy. Riêng nước Pháp ngày nay ra đường mọi người đều thấy có chức (xin đừng nói lái dơ lắm) đầy cả đường, nếu ai muốn đi Pháp thăm viếng hảy coi chừng!

Các nước Tây Phương nhứt là các Ông Hoàng Bà Chúa ở Âu Châu, xem Chó là bạn thân, nên trong các cung điện nguy nga của hoàng gia đều có nuôi ít nhiều Chó, ví như ở Đan Mạch nữ hoàng có nuôi loại chó Balthazar, giống nhỏ con lại lùn, hai tai dài phết đất, màu lông vàng đậm óng mượt. Ở Thụy Điển hoàng gia nuôi loại chó Labrador đã được quốc vương Carl Gustal và hoàng hậu Silvia tận tình săn sóc. Ở Tây Ban Nha vua Juan Carlos nuôi loại chó Berger rất hung bạo, nhưng nhà vua chịu khó huấn luyện để nó trở thành hiền từ và làm bạn thân với trẻ con, thật là kỳ công. Ở Monaco, ông hoàng Rainier cũng có nuôi loại chó Foxterrier, lông dài óng mượt có hai màu trắng vàng. Đặc biệt, ở Anh Quốc, vua Phillip và nữ hoàng Elizabeth nuôi nhiều chó hơn cả, nghe đâu cả chục con chó loại Corgi, có lông vàng ánh, nhỏ con, hai tai nhọn quắt lúc nào cũng vểnh lên để nghe ngóng, thường hay sủa và tấn công đối phương ngay, vì loại chó này thường huấn luyện để chăn trừu. Kể các hoàng gia và các loại chó được nuôi thì rất nhiều, không thể kể hết ra được, Bởi vì :"Đất Địa nào, Phong Hóa nấy" mà.

Riêng ở Việt-Nam chúng ta, thì thấy các loại chó được phân loại tùy theo màu lông của nó, đồng thời đặt tên nó luôn, không như các nước Tây Phương, ví như : Chó có lông màu đen được gọi là chó Mực. Chó có lông màu vàng được gọi là chó Phèn.Chó có lông khoang màu nhiều màu được gọi là chó khoang hay chó vá hoặc chó đớm ...v.v.

Từ đó, các ông thường bắt chó để ăn nhậu, biết cách nấu những món chó như thế nào? gồm có vị gì để cho hấp khẩu, loại chó nào ăn ngọn, loại chó nào ăn dở, cho nên mới có phân hạng như sau : nhứt mực, nhì phèn, tam khoang, tứ vện ...v.v.

Ngoài ra, các Ông bộm nhậu thường ăn thịt chó cũng kiểu cách tùy theo trời nắng hay trời mưa nữa, ví như: "Trời nắng ăn chó trắng, trời mưa ăn cho vàng". Nếu hôm nào, trời vừa nắng lại chụp mưa hay trái lại, thì các Ông bộm nhậu lại nói : "Trời nắng rồi mưa ăn chó vàng hay trắng tuốt luốt ". Đó là, cái lý của mấy Ông bộm nhậu nhà mình, thường ăn thịt Chó, uống rượu vào thì lời ra, nói cho vui vậy thôi.

Bởi vì, loài Chó cũng là loại gia súc tức là con vật nuôi trong nhà, nhưng nó hơn các loài gia súc khác, vì có bản tánh thông minh và trung thành với chủ, bằng chứng ở Nhựt Bổn hay Anh Quốc (vì lâu quá nên quên không biết xứ nào) có tạc tượng và lập một đền thờ Chó. Bởi vì, nó trung thành với chủ nó cho đến chết. Theo bạn bè kể lại có một gia đình nọ, nuôi một con chó, cứ mỗi buổi sáng ông chủ đi làm, thì con chó cũng đi đưa đến nhà ga xe lửa, đến đúng giờ ông chủ trở về nhà ga, thì được con chó đón từ ga xe lửa để cùng ông chủ trở về nhà. Nhưng một hôm, con chó ra đón ông chủ từ nhà ga để trở về nhà như thường lệ, thì không thấy ông chủ, bởi vì ông chủ đã bị tai nạn tử thương, nhưng con chó không biết ông chủ của nó đã chết, vì vậy cứ mỗi buổi chiều dù trời giá lạnh, nó cũng ra đón ông chủ của nó cho đến chết. Câu chuyện thương tâm của con chó, đã làm cho dân xứ hoa anh đào phải quyên góp tiền để tạc tượng và lập đền thờ cho nó, bởi vì con chó này có tấm lòng trung thành với chủ.

Khi nói đến con chó trung thành với chủ, tôi lại nhớ câu phong dao được truyền tụng trong dân gian mình, xin ghi lại như sau :

" Con không chê Cha Mẹ khó, Chó không chê chủ nghèo".

Bởi vì, dù con Chó được chủ nghèo nuôi nấn không cho ăn đầy đủ, nhưng nó không bao giờ bỏ đi tìm nơi khác để no ấm hơn. Đó chính là lòng trung thành của Chó.

Trở lại bàn về tuổi Tuất tức con Chó, chúng ta đã biết :

Tuổi Tuất là con Chó cò, Nằm khoanh trong lò lỗ mũi lọ lem.

Và tuổi Tuất được Tam Hạp là : Dần, Ngọ và Tuất. Bởi vì, theo luật thuận hạp hay khắc kỵ của Ngũ Hành thì : Dần có hành Mộc, Ngọ có hành Hỏa và Tuất có hành Thổ, cho nên chúng ta phân tách từng cặp tuổi chỉ thấy tuổi Ngọ được tương sanh với tuổi Dần và tuổi Tuất như sau :

cặp Dần và Ngọ có :

Căn cứ theo luật thuận hạp hay khắc kỵ của Ngũ Hành thì thì " Mộc Sanh Hỏa ", chúng ta đã thấy Dần có hành Mộc và Ngọ có hành Hỏa, cho nên được tương sanh. Bởi vì, hành Mộc bị sanh xuất và hành Hỏa được sanh nhập.

cặp Ngọ và Tuất có :

Căn cứ theo luật thuận hạp hay khắc kỵ của Ngũ Hành thì thì " Hỏa Sanh Thổ ", chúng ta đã thấy Ngọ có hành Hỏa và Tuất có hành Thổ cho nên được tương sanh. Bởi vì, hành Hỏa bị sanh xuất và hành Thổ được sanh nhập.

Trong khi, hành Mộc (Dần) khắc hành Thổ (Tuất) cho nên bị tương khắc. Bởi vì, hành Mộc được khắc xuất và Thổ bị khắc nhập. Do vậy, cặp tuổi Dần và Tuất xem như Không Được Tương Hạp, chỉ có tuổi Ngọ được Tương Hạp cả tuổi Dần và tuổi Tuất mà thôi hay nói khác đi, tuổi Ngọ được Nhị Hạp cả tuổi Dần và tuổi Tuất.

Riêng tuổi Tuất nằm trong nhóm tứ mộ là: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi, bởi vì chúng nó khắc kỵ nhau, cho nên gọi là nhóm tứ xung. Tuy nhiên, nếu chúng ta xét cho kỷ thì thấy chúng nó có nhị khắc tức khắc kỵ trực tiếp từng cặp : Thìn & Tuất và Sửu & Mùi. Bởi vì, căn cứ theo ngũ hành thì tương khắc với nhau quá đúng vì chúng nó có cùng Dương hay cùng Âm như dưới đây : Thìn (Dương) & Tuất (Dương) - Sửu (Âm) & Mùi (Âm). Ngoài ra, trong nhóm tứ mộ là : Thìn, Tuất, Sửu và Mùi có cùng hành Thổ cho nên có các cặp như : Thìn (Rồng) = Dương và Mùi (Dê) = Âm; Tuất (Chó) = Dương và Sửu (Trâu) = Âm. xem như tương hòa với nhau.

Nhân đây, xin trích dẫn đơn cử các tuổi có cùng "Mạng Thổ khắc Mạng Thủy" ví như sau : Nhâm Thìn, Nhâm Tuất, Quý Sửu và Quý Mùi.

Bởi vì, bốn tuổi này đều có Can là : Nhâm, Quý tức Trời thuộc mạng Thủy và có Chi là : Thìn, Tuất, Sửu và Mùi, thuộc nhóm Tứ Mộ tức Đất thuộc mạng Thổ. Căn cứ theo luật thuận hạp hay khắc kỵ của Ngũ Hành thì "Mạng Thổ khắc Mạng Thủy" (Mạng Thổ được khắc xuất, mạng Thủy bị khắc nhập).

Viết đến đây, tôi cũng nhớ có người nói : "Người nào có tuổi can Mậu" thì tương lai có đời sống nghèo nàn, vì chữ Mậu = Không. hoặc là : "Người nào có tuổi can Canh" thì tương lai có đời sống đầy lo lắng và cô độc, vì chữ Canh Cô mà ra.

Đó là, sự đón mò thiếu khoa học, có tánh cách dị đoan không thể chấp nhận được. Bằng chứng, nếu người nào có tuổi can là Mậu ví như tuổi Mậu Tuất, căn cứ theo luật thuận hạp hay khắc kỵ của Ngũ Hành, có Can và Chi cùng hành Thổ, thì được tương hòa giữa Trời và Đất, cho nên năm này có đời sống an cư & lạc nghiệp sẽ gia tăng, phát triển về mọi mặt một cách bình thường, vì không bị khắc kỵ. Phàm ở trên đời, nếu có đời sống ổn định bình thường, thì xem như tương sanh tốt đẹp.

Trước khi tạm kết thúc bài này, tôi xin trích dẫn thời gian 10 năm những năm con Chó vừa qua và sắp tới có Hành như thế nào? để cống hiến quý bà con đồng hương nhàn lãm hoặc xem mình có phải sanh đúng năm Tuất hay không như dưới đây :Và xin trích dẫn bảng đối chiếu thời gian sanh ảnh hưởng âm lịch tức mặt trăng và dương lịch tức mặt trời như thế nào?Nhân dịp bước sang năm Mậu Tuất kính chúc tất cả quý bà con đồng hương được An Cư Lạc Nghiệp và mọi nhà được Thịnh Đạt Đắc Thành.

Hàn Lâm Nguyễn-Phú-Thứ

Mừng Xuân Mậu Tuất 2018


Những Bài Viết Khác
Thơ Bảo Trợ và quảng cáo Cảm tạ và cáo lỗi Bài Viết