Đặc San Xuân 2017
Picnic Hè 2016
Ngưỡng HiềnMùa hè đã đến! Hội Ái Hữu An Giang Bắc Cali lại tổ chức picnic hè. Đây là thời gian các em học sinh được nghỉ ngơi sau những ngày đêm miệt mài học tập. Đây cũng là cơ hội để các gia đình đồng hương Long Xuyên, Châu Đốc và thân hữu gặp nhau, tâm tình, ăn uống, cùng các con cháu vui chơi ngoài trời.

Mỗi năm, Hội đều tổ chức tại Lake Cunningham Park. Vì nơi nầy rộng rãi, an toàn, khang trang và tiện nghi nhất ở thành phố San Jose.Lake Cunningham Park được bao quanh bởi những mô đất cao với rất nhiều cây to, cành lá sum sê xanh biếc. Khu đất nầy nằm giữa bốn con đường lớn gồm Capitol Expressway, Tully Road, White Road và Cunningham Ave. Công viên rộng khoảng 50 mẫu Anh, chia làm nhiều khu vực sinh hoạt. Gồm có: Regional Skate Park, một trong những skate park lớn nhất tiểu bang California, với địa thế đa dạng cho nhiều trình độ kỹ năng khác nhau; Có Bike Park, dành huấn luyện để thi đua xe đạp nghệ thuật; Có khu chơi trượt nước; Có hồ dành cho những người thích chèo thuyền hay câu cá; Có những khu vực dành để cắm trại; Có những lối dành cho người đi bộ hoặc chạy bộ và khu vực picnic. Có hai lối vào khu giải trí nầy. Một trên đường Tully Road, trước cổng có bảng Ranging Waters, với nhiều sinh hoạt khác nhau. Còn một lối vào trên đường White Road, dành cho những người đi picnic.

Vừa vào cổng, chúng ta thấy một trạm gác, có người bán vé đậu xe. Nhưng có khi họ đóng cửa, chúng ta cứ tự nhiên chạy xe vào đậu ở parking. Họ đặt một cái máy bán vé ở mỗi khu parking A, B, C, D, E. Máy nầy không có đổi tiền và thối tiền. Giá parking cho một chiếc xe là $6.00. Nếu có Discount Card thì chỉ trả $2.00. Chúng ta nên mua ticket rồi đặt sau kiếng xe để tránh bị phạt. Nếu muốn có Discount Card thì quý vị cao niên có thể tới xin tại văn phòng Leininger Center trong Kelly Park ( Vườn Nhật ).Từ sáng sớm chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2016, các thành viên Ban Tổ Chức (BTC) đã có mặt trong khu picnic Cypress Pavilon, nằm giữa parking B và C. Mọi người đều mang theo những vật dụng cần thiết. Chiếc xe Catering truck của Lee's Sandwiches chở bàn ghế, thức ăn, nước uống, lều vải, ... Ai nấy đều đã được phân công, nên bắt tay ngay vào việc của mình.

Khu picnic nầy rộng lớn nhất, có thể chứa được vài trăm người trở lên. Nếu muốn tổ chức ở đây, chúng ta phải đăng ký với City trước một năm và đóng tiền cọc thì mới có chỗ theo đúng lịch sinh hoạt của mình. Nơi đây có bốn cái nhà mát lớn đều vuông vắn như nhau. Mái nhà cất theo hình nón bằng gỗ, được trụ bởi bốn cây cột tròn dài ở mỗi bên. Trên mặt đất được tráng xi măng. Mỗi nhà mát có ba dãy bàn ghế, mỗi dãy năm cái đều bằng gỗ dầy. Tất cả được đặt trên những thanh sắt vuông vững chắc gắn chặt vào mặt đất. Chung quanh mỗi nhà mát còn có những thùng phi tròn với những túi đựng rác bên trong. Nằm giữa bốn nhà mát lớn có một nhà mát nhỏ vừa mới cất xong năm nay. Bên trong có bốn cái lò nướng thịt, mỗi bên hai lò nướng. Chung quanh được xây một bức tường bằng gạch cao khoảng 3 feet để giữ an toàn cho người đứng bên ngoài lò nướng khi tới lấy thức ăn. Chỉ có một lối nhỏ để cho người ta đi vào bên trong nướng thịt. Nằm trên bức tường có hai bồn nước và vòi nước để rữa tay hoặc chén dĩa.

Chính giữa khu picnic có một cái sân rộng cũng được tráng xi măng dành cho các sinh hoạt như biểu diễn võ thuật, thi đua các trò chơi, hoặc nhảy múa, ... Phía sau còn có thêm một nền xi măng hình vuông xây hai tầng, cao khoảng 1.5 feet, vừa đủ làm khán đài để đọc diễn văn, hay một sân khấu nhỏ để trình diễn văn nghệ. Bên trái nhà mát cách khoảng 60 feet có nhà vệ sinh cho nam và nữ. Phía trước có đặt một cái điện thoại công cộng.Nhìn quanh, chúng ta thấy có rất nhiều bàn đơn bằng xi măng hình chữ nhật với hai ghế dài nằm hai bên. Mỗi bên có thể ngồi được bốn, năm người. Bên trên được che bởi một tấm thiếc với bốn cây cột dựng bên dưới. Có vài lò nướng nhỏ gọn gàng bên cạnh những bàn đơn nầy.

Trở lại với BTC, có lẽ bận rộn nhất là Ban phân phối ẩm thực của chị Toàn và chị Nhúc. Các chị phải chuẩn bị các hộp đựng thức ăn, muỗng nĩa, rau cải, trái cây, nước chai và các loại thịt nướng. Kế tiếp là Ban BBQ do anh Giang và bạn bè phụ trách. Nào là đùi gà, sườn bò Đại Hàn, tôm, mực, trái bắp,... được các anh để lên lò nướng bốc khói thơm phức. Người nào cũng đẫm ướt mồ hôi vì phải luôn đứng bên lò nướng xoay trở từng miếng thịt cho khỏi bị khét. Cũng may, có nhà mát che, nên các anh cảm thấy đỡ nóng dưới ánh nắng trưa hè gay gắt.

Ngoài ra, còn có Ban tiếp tân của chị Yến. Các chị đặt một cái bàn dài ngay góc nhà mát lớn gần lối đi vào, rồi trải một miếng vải nylon màu hồng thắm thật dễ thương. Trên bàn có những tờ giấy ghi danh để BTC biết số người tham dự. Có những tờ sticker viết tên mỗi người, rồi dán lên ngực áo để ai cũng biết tên nhau. Cạnh bên cũng có một cái bàn dùng để bán nước giải khát, do nhóm của chị Mộng Kha phụ trách. Gồm có cà phê, trà Thái, nước ngọt, bia, cho những ai có nhu cầu. Tiền bán được bỏ vào quỹ của Hội. Những thức uống nầy do anh Chiêu và chị Yến thuộc Hệ thống Lee's Sandwiches tặng. Có hai cái lều che nắng được dựng ở các bàn nầy. Phía trước, có hai cái gánh đựng bông hoa, trái cây và trầu cau, do chị Lisa thiết kế. Hình ảnh gợi nhớ cảnh buôn gánh bán bưng ở quê nhà. Nhiều người đã thích thú tới bên gánh hoa quả đứng hoặc ngồi chụp hình, nhất là phụ nữ với cái nón lá rất Việt Nam. Phía sau dãy bàn, có anh Hiền, anh Sự, anh Phát đang treo các biểu ngữ nền xanh chữ trắng: HÔI ÁI HỮU AN GIANG - CHÀO MỪNG QUAN KHÁCH. Nổi bậc nhất là tấm banner khổ lớn đầy màu sắc thật sinh động với chiếc Cầu Hoàng Diệu bắt qua dòng sông Long Xuyên, nằm ngay trung tâm thành phố, một biểu tượng của An Giang. Góc phải có hình người dân quê đang kéo lưới bắt cá trên vó cất. Bên cạnh còn có cây trái Miền Tây như trái mận, trái nhãn, trái xoài, trái ổi,... đã nói lên đời sống ấm no, hạnh phúc của người dân An Giang. Nhiều người đứng trước bức tranh chụp hình cứ ngỡ như mình đang ở quê nhà. Ngoài kia sân, còn có một nhóm khác đang cột dây, căng lều che nắng ở giữa sân và dựng lều trên khán đài. Bên trong khán đài còn treo một biểu ngữ với ba hàng chữ lớn để mọi người khi đứng ngoài sân đều có thể nhìn thấy được: HÔI ÁI HỮU AN GIANG BẮC CALI - CHÀO MỪNG ĐỒNG HƯƠNG & THÂN HỮU - PICNIC HÈ 2016.

Mặc dù BTC thông báo sinh hoạt từ 11 giờ sáng tới 4 giờ chiều, nhưng mới hơn 10 giờ đã thấy xuất hiện từng nhóm người từ bãi đậu xe đi vào khu picnic. Ban tiếp tân ân cần, niềm nở đón tiếp đồng hương, quan khách và thân hữu. Mọi người được mời tới bàn ghi danh, lấy sticker dán lên ngực áo, rồi tìm bàn ghế ngồi. Khi thấy bạn bè từ xa thì đứng dậy tới chào hỏi, tay bắt mặt mừng. Có những người lâu ngày gặp lại đã vội kéo nhau vào trong nhà mát ngồi tâm sự.

Có hai nhiếp ảnh viên của Hội là anh Dư Quang Nê và anh Nguyễn Phương luôn sẵn sàng chụp ảnh theo yêu cầu của mọi người, từng nhóm bạn, hoặc gia đình.

Thường ngày, ai cũng đi làm, đưa rước con cháu đi học, hay bận nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa xe cộ,... Cuộc sống luôn bận rộn. Cho nên người thân, bạn bè ít có dịp gặp nhau, ngoại trừ có những đám tiệc cuối tuần. Lâu lâu nhớ nhau, anh em gọi hỏi thăm sức khỏe mà thôi! Thật khác với lối sống của người Việt Nam ở quê nhà. Chỉ cần dùng điện thoại "nháy" một cái là bạn bè tới gặp uống cà phê, hoặc kéo nhau đi ăn nhậu bất cứ lúc nào. Cuộc sống thật vô tư, thoải mái.

Đặc biệt năm nay, nhiều người thấy xuất hiện vài cái bàn không phải của Hội An Giang. Họ ngồi cách Bàn ghi danh một lối đi. Đó là những người phụ nữ tình nguyện bán vé số gây qũy xây dựng Chùa Huyền Không trên đường Story Road, San Jose. Họ đã bảo trợ thức ăn chay cho Hội như Bánh hỏi thịt nướng, hoành thánh chiên dòn, một mâm gỏi. Những món ăn tinh khiết nầy cũng được phân phối cho quý vị nào muốn ăn chay. Còn một nhóm bạn trẻ đại diện cho công ty Pharmanex đến giới thiệu cách phòng chống ung thư bằng cách đo chỉ số chống oxi hóa. Vì không có xin phép chính thức với BTC, nên họ không được đặt bàn ghế trong khu vực picnic của Hội An Giang. Chắc các bạn đó rất buồn lòng! Từ bao năm nay, có nhiều công ty muốn quảng cáo các sản phẩm hay dịch vụ thương mại trong các buổi sinh hoạt của Hội An Giang, nhưng BTC đều từ chối. Vì BTC không muốn làm loãng không khí vui vẻ của gia đình đồng hương An Giang. Chỉ có trường hợp ngoại lệ dành cho một vài cơ quan bất vụ lợi được tham gia mà thôi. Đôi khi họ cũng có bảo trợ cho Hội. Nói đến bảo trợ, chúng ta không thể quên được sự đóng góp vô cùng quan trọng của các vị mạnh thường quân để Hội An Giang luôn luôn có nhiều thức ăn ngon, dồi dào, phong phú hơn các Hội Đoàn bạn. Đó là hệ thống Lee's Sandwiches, Ocean Super Market, T&V Whole Sale, D&T Whole Sale, Danny Recycling, New Tung Kee Restaurant, ...

trình được điều khiển bởi hai MC duyên dáng của Hội là cô Lệ Điệp và anh Minh Khúc. Đúng 12 giờ trưa, BTC bắt đầu làm lễ khai mạc. Mọi người được mời ra giữa sân, đứng trước khán đài. Một số người vẫn còn ở trong nhà mát. Bên phải khán đài có dựng hai cột cờ với lá cờ Mỹ, Việt. Nghi thức lễ chào cờ với bài Quốc ca Hoa Kỳ và Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa qua tiếng hát của bé Jenny. Tiếp theo là một phút mặc niệm để tưởng nhớ bao vị anh hùng đã hy sinh vì lý tưởng tự do và bảo vệ đất nước. Rồi BTC cùng tất cả mọi người chụp chung với nhau vài tấm hình lưu niệm. Sau đó, Ban Chấp Hành Hội An Giang hợp ca bài Giòng An Giang của Anh Việt Thu để đưa mọi người về với vùng trời kỷ niệm, nơi đó có những cánh đồng lúa xanh tươi ngút ngàn, có những giòng sông trăng lấp lánh, có những cô thôn nữ duyên dáng đứng mơ màng, ... của một quê hương thanh bình năm cũ.

Kế tiếp, ông Hội Trưởng Nguyễn Tấn Thuận đọc bài diễn văn chào mừng mọi người đã đến tham dự picnic hè. Đây cũng là dịp để các đồng hương gặp gỡ, cùng nhau hàn huyên tâm sự. Ông chúc mọi người có được một ngày vui vẻ.

Đã tới giờ ăn trưa. Mọi người bắt đầu sắp hàng đi vào khu nhà mát để nhận thực phẩm. Vì quá đông, nên BTC chia dòng người thành hai hàng. Ban phân phối ẩm thực làm việc thật vất vả nhưng vẫn vui vẻ trao đến tận tay đồng hương từng hộp thức ăn và chai nước. Đôi lúc hết thịt nướng, các chị phải cầm cái thau chạy ra khu nướng thịt lấy vào cho vô hộp. Có vài chị bưng thau dưa hấu đã được sắc miếng, đi mời từng người, vì sợ đồng hương mình khát nước trong lúc sắp hàng chờ đợi. Mùi thịt nướng thơm lừng lan tỏa khắp nơi khiến mọi người cảm thấy đói bụng, nên ăn thật ngon miệng. Vì thế, nhiều người thích ăn ngoài trời hơn ở trong nhà.

Để tạo không khí vui tươi, hào hứng, BTC đã mướn giàn nhạc kalaoke của anh Bùi Nghiệp. Happy Happy Band của anh đã hành nghề trên 15 năm trong các sinh hoạt Hội Đoàn, đám tiệc khắp vùng Vịnh. Bên cạnh, có ban nhạc sống The V. Rock Entertainment Band do chị Kiều Đông Phương, một thân hữu của Hội An Giang bảo trợ. Với những ca sĩ địa phương đã góp tiếng hát trong chương trình văn nghệ giúp vui gồm có: ca sĩ Duy Khanh, ca sĩ Tâm Hoàng, ca sĩ Châu Lý, ca sĩ Kiều Đông Phương, ca sĩ Victoria Thúy Vi, bé Jenny Đan Anh, bé Hải Âu và một số "ca sĩ " tình nguyện hát hay không bằng hay hát.

Theo báo cáo từ Bàn ghi danh, có khoảng một ngàn người đến tham dự picnic hè 2016. Đa số là những người quê ở Long Xuyên, Châu Đốc đang cư ngụ ở San Jose, Santa Clara, Fremont. Có một số đồng hương ở xa như San Francisco, Los Angeles, vùng miền Đông Hoa Kỳ và vài đồng hương ở Việt Nam đi du lịch cũng theo bè bạn tới đây chung vui. Ngoài ra, còn có các thân hữu, đại diện các Hội Đoàn như Hội Bạc Liêu, Hội Kiên Giang, Hội Sóc Trăng, Hội Cà Mau, Hội Nha Trang, Hội Phú Yên, Hội Cảnh Sát, Hội SVSQ Thủ Đức, Liên Hội Cựu Quân Nhân, Hội Quân Cảnh, Hội Địa Phương Quân và Nghĩa Quân, Ban Hoa Hậu Miss & Mrs Vietnam-USA, ... Còn truyền thông thì có Việt Today, Việt Tribune, Việt Nam nhật Báo,... Thật ít có Hội Đoàn nào ở San Jose nầy được đông người tham gia như vậy!

Hấp dẫn nhất là tiết mục biểu diễn võ thuật của các môn sinh Vovinam dưới sự điều khiển của Võ Sư Lộc. Nhìn các em thanh thiếu niên múa võ, chúng ta chợt nhớ tới những bộ phim truyện võ thuật của Kim Dung đã một thời làm say mê biết bao người lớn nhỏ. Các em học võ, không chỉ để rèn luyện thân thể cường tráng, bảo vệ bản thân và gia đình, mà còn có thể cứu giúp những kẻ thế cô chống lại sự xâm hại của kẻ ác. Thế hệ trẻ của người Việt lưu vong đã lớn lên trong một xã hội văn minh và tiến bộ. Các em được đào tạo trong một môi trường giáo dục khoa học, tiên tiến, khai phóng và nhân bản. Rất nhiều em thành công rực rỡ trên mọi lãnh vực, từ khoa học kỹ thuật, kinh doanh, đến chính trị, quân sự, ... Các em đã mang lại vẻ vang cho dân tộc Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn khắp nơi trên thế giới. Ở San Jose nầy có rất nhiều nơi luyện tập võ thuật khác nhau, như Võ đường Lê Cung, Võ đường Thần Phong, Vovinam của võ sư Cẩm Bình, San Jose Judo Academy, Karate Kung Fu & Tai Chi, ... Ngoài ra, các em còn đi học lớp Việt ngữ cuối tuần ở các Trường Việt ngữ Văn Lang, Trường Việt ngữ Về Nguồn, ... để không quên văn hóa và lịch sử oai hùng ngàn năm của dân tộc Việt Nam.

Nối tiếp là mục thi đua nhảy bao bố, kéo dây do anh Minh Khúc điều khiển. Bên thắng được thưởng tiền mặt đựng trong bao lì xì. Các cháu trai, cháu gái tham gia trò chơi thật hồn nhiên, thích thú. Cả người lớn nam, nữ cũng ra sân dự cuộc rất sôi nổi, náo nhiệt.

Cuối cùng, anh Nguyễn Hiền, đại diện BTC nói lời cảm tạ tất cả mọi người đã đến với picnic hè An Giang. Anh cũng giới thiệu website của Hội để mọi người theo dõi tin tức và những sinh hoạt của Hội. Anh còn kêu gọi đồng hương viết bài cho Báo Xuân An Giang 2017.

Chương trình văn nghệ vui tươi, rộn ràng, sống động, được tiếp diễn đến 3 giờ 45. MC Lệ Điệp tuyên bố bế mạc ngày picnic hè của Hội An Giang.

Mọi người lưu luyến chia tay, trong lòng ai cũng vương vấn nghĩa tình người đồng hương nơi hải ngoại.

Ghi chú: Muốn xem hình ảnh Picnic Hè 2016, xin quý vị vào website: hoiaihuuangiang.org. Có đầy đủ hình ảnh Picnic Hè, Tiệc Xuân, ...


Những Bài Viết Khác
Thơ Bài Viết