Khoa Học & Đời Sống
Nobel Hóa học 2017 gọi tên 3 nhà khoa học
Theo Guardian

3 nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson đã được xướng tên trong hạng mục giải Nobel dành cho lĩnh vực hóa học năm 2017 vào chiều nay 4/10.


3 nhà khoa học giành giải Nobel Hóa học 2017 (Ảnh: Nobel Prize)

Chiều nay 4/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố tên đồng chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm nay là 3 nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson.

Cả 3 nhà khoa học đã được vinh danh nhờ những đóng góp của họ trong việc phát triển kính hiển vi electron nhiệt độ thấp cho các cấu trúc phân giải cao của phân tử sinh học trong dung dịch.

Ủy ban Nobel cho biết kính hiển vi electron nhiệt độ thấp sẽ cho phép mô tả hình ảnh chi tiết của phân tử sinh học sau khi chúng được đông lạnh nhanh để đảm bảo giữ nguyên được hình dạng ban đầu.

Theo thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, phương pháp nghiên cứu của 3 nhà khoa học đã “đưa lĩnh vực sinh hóa vào kỷ nguyên mới”.

Nhà khoa học Jacques Dubochet đang công tác tại Đại học Lausanne, Thụy Sĩ, trong khi nhà khoa học Joachim Frank làm việc tại Đại học Columbia, Mỹ còn nhà khoa học Richard Henderson thuộc Đại học Cambridge, Anh.

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển, trong đó nổi bật nhất là phát minh về thuốc nổ, sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển. Người trẻ nhất được trao giải Nobel Vật lý cho đến nay là nhà khoa học Lawrence Bragg, 25 tuổi vào năm 1915 cùng với cha mình.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 930.000 USD).


Những Bài Viết Khác